• Tiêu chuẩn xây dựng kích thước sân bóng 7 người là gì

Sân cỏ nhân tạo theo kích thước sân bóng 7 người thường được áp dụng cho những quy mô sân nhỏ. Để sân dựng sân cỏ đúng và đủ tiêu chuẩn kích thước như hiệp hội VFF đặt ra. Bài viết dưới đây 6686 sẽ bật mí những tiêu chuẩn và cách xây dựng dành cho các nhà đầu tư đang quan tâm.

Đôi nét về kích thước sân bóng 7 người

Sân bóng 7 người thường được sử dụng cho sân cỏ nhân tạo 
Sân bóng 7 người thường được sử dụng cho sân cỏ nhân tạo

Kích thước sân bóng 7 người có diện tích khoảng 100m vuông tùy vào quy mô xây dựng của chủ đầu tư. Thông thường sân bóng có hình chữ nhật gồm đường biên dọc, biên ngang, đường kẻ dọc chia đôi sân. Hình thức sân cỏ mini 7 người này khá phổ biến ở miền Bắc. Dưới đây bài viết sẽ đưa ra con số cụ thể được nhiều ông chủ sử dụng để mở sân vận động loại nhỏ: 

  • Đường biên dọc có chiều dài khoảng 50m đến 75m tùy vào quy mô sân bóng 
  • Đường biên ngang chạy ngang sân bóng với chiều dài khoảng 40m đến 55m
  • Đường 13m là đường thẳng song song với đường biên ngang 13m, chạy theo chiều ngang của sân và chia sân thành hai bên bằng nhau. Thông thường đường thẳng sẽ được kẻ ở giữa sân. 
  • Độ dốc mặt sân quy ước là i, sẽ tính theo tiêu chuẩn mà hiệp hội bóng đá thế giới FIFA đưa ra là i <=1%.
  • Vòng tròn trung tâm có đường kính khoảng 12m nằm chính giữa sân bóng. 

Phần khung thành được tính như thế nào 

Phần khung thành sân bóng 7 người được tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Sau đó kẻ vào trong 2 đường thẳng song song với biên dọc và vuông góc với biên ngang. Trung bình một đường thẳng thường có độ dài 5m kể từ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn trên là phần cầu môn, hai bên sân có cách tính tương tự. 

Thông tin cách xây dựng phần phạt đền trên sân bóng 

Khu phạt đền hai bên sân bóng được tính từ cột dọc biên ngang 13 mét của mỗi phần sân. Tiếp đó kẻ vào trong hai đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang có độ dài 13m tính từ đường kẻ nối liền 2 đoạn thẳng đó.  Phần diện tích được giới hạn bởi những đường kẻ trên được coi là khu phạt đền của 2 bên sân.

Mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm tương ứng với đường kính 22cm được xác định rõ ràng. Vòng tròn cách điểm giữa đường biên ngang khoảng 9m. Đây chính là điểm phạt đền 11m trong bóng đá. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu vực với bán kính là 6m. Nhằm xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện đá phạt. 

Cách xác định vị trí cột cờ biên góc sân bóng 7 người

Ở 4 góc kích thước sân bóng 7 người sẽ được cắm 4 cột cờ góc không nhọn đầu với chiều cao tối thiểu 1 mét 50. Dưới đây là cách xác định vị trí người phạt góc khi chơi trên sân 7 người. 

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, từ đó kẻ vào phía trong 1 phần 4 cung tròn đường kính 2m. Đây là vị trí chính xác khi trọng tài đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cách tính phần cầu môn trong sân mini nhân tạo 

Phần cầu môn được cấu tạo bởi hai cột dọc nằm vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Tính từ mép trong của cột đến vị trí đối diện là 3,6m. Hai bên được nối liền bằng một thanh xa ngang song song với mặt đất và các 2m kể từ đường mép dưới xà ngang.

Những ưu điểm vượt trội khi tuân thủ chính xác kích thước sân bóng 7 người 

Những lợi ích chủ đầu tư nhận được khi thiết kế sân chuẩn VEF
Những lợi ích chủ đầu tư nhận được khi thiết kế sân chuẩn VEF

Việc tuân thủ kích thước sân bóng 7 người sẽ mang đến lợi ích thiết thực và may mắn cho chủ đầu tư. Tất cả về việc tổ chức sự kiện lẫn việc thi đấu trên sân. 

  • Kích thước chuẩn hóa theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế sẽ đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội bóng khi thi đấu trên sân. 
  • Với kích thước phù hợp cầu thủ dễ dàng tối ưu hóa khả năng chiến đấu và phát huy tối đa kỹ năng chiến thuật khi thi đấu trên sân.
  • Sân thi đấu phù hợp với chuẩn hóa sân vận động thi đấu quốc tế. Diện tích sân đấu được tổ chức nhất quán. Giúp cầu thủ  dễ dàng so sánh và đánh giá trình độ của bản thân quan các giải đấu khác nhau.

Diện tích sân phù hợp không chỉ phù hợp về mặt thể thao mà còn giúp chủ đầu tư dễ dàng cải thiện cơ sở vật chất, từ đó nâng cao chất lượng trải nghiệm của khán giả và cả cầu thủ. 

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp những quy chuẩn về kích thước sân bóng 7 người. Nếu anh em muốn tìm hiểu thêm thông tin có thể truy cập vào đường link 6686 VN TV. Hy vọng với những dữ liệu đã chia sẻ anh em sẽ có góc nhìn tổng quan nhất về ưu điểm của sân bóng mini, từ đó đưa ra cách tính chính xác nhất về chi phí đầu tư và quy mô sân vận động. 

Xem thêm: Nhận định tỷ số Clermont vs Strasbourg 23h30 ngày 21/1

Xem thêm: Cầu thủ Arsenal từng bị dụ dỗ bởi 10 siêu mẫu

"Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đưa ra dự đoán chính xác cho các trận cầu sắp tới. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo."

Bài viết liên quan
to top