• Bảng calo thức ăn – “Vũ khí” cho người muốn giảm cân

Bảng calo thức ăn được biết đến là “vũ khí” tối thượng cho những người đang có mong muốn giảm cân. Bởi với bảng tính này thì chúng ta sẽ dễ dàng cân đối được lượng thức ăn nạp vào, từ đó quá trình giảm cân sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cùng Dudoan24h tìm hiểu kĩ hơn về bảng tính này qua bài viết dưới đây. 

1. Mối quan hệ giữa calo và cân nặng 

Tính lượng calo trong thức ăn là thực sự là điều cần thiết. Bởi nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều, gây thừa calo thì việc tăng cân là điều dễ hiểu. Lượng calo dư thừa này sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ ở trong cơ thể. Ở một mức giới hạn nhất định thì chất béo dự trữ cũng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu vượt quá lượng cơ thể cần thì sức khỏe của chúng ta sẽ phải đối diện với những loại bệnh rất nguy hiểm.

Bảng calo thức ăn - "Vũ khí" cho người muốn giảm cân

Tiêu hao, đốt cháy calo chính là nguyên lý không đổi của quá trình giảm cân. Calo trong thức ăn được tiêu hao thông qua quá trình hoạt động của cơ thể. Đó là những hoạt động thường ngày cùng với vận động thể chất.

Nếu calo tiêu tốn cho các việc như ngủ, tắm, đọc sách, làm việc,.. khá ít thì mức calo cần thiết cho việc tập thể dục lại cao hơn hẳn. Vì thế quá trình giảm cân sẽ không bao giờ thiếu được việc tập thể dục thể thao hàng ngày.

Sự cân bằng giữa lượng calo trong thức ăn nạp vào và calo tiêu hao chính là sự cân bằng nhiệt lượng. Quá trình này diễn ra tựa như một cái cân. Khi calo bạn ăn từ thực phẩm ngang bằng với lượng calo mất đi từ hoạt động thể chất thì lúc này cân nặng của bạn sẽ được duy trì.

Nếu bạn ăn ít calo hơn mức calo mà cơ thể sử dụng thì bạn cũng sẽ giảm cân nhanh chóng. Khi lấy bảng calo trong thực phẩm làm tiêu chuẩn để hỗ trợ giảm cân thì ta có thể dễ dàng triển khai một kế hoạch giảm cân khoa học.

2. Bảng calo thức ăn cho người giảm cân 

Bảng tính calo thức ăn 

Như đã phân tích thì chúng ta không thể bỏ quả bảng tính calo nếu đang có ý định giảm cân. Bảng tính này cho biết mức calo của từng loại thức ăn. Tuy không thể chính xác 100% nhưng đây cũng được xem là công cụ hỗ trợ rất tốt. Đặc biệt là khi ta cần tính toán và cân bằng mức năng lượng của những bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây là bảng tính calo thông qua những loại thực phẩm, món ăn mà người giảm cân không thể bỏ qua.

Bảng calo thức ăn - "Vũ khí" cho người muốn giảm cân
Bảng calo thức ăn – “Vũ khí” cho người muốn giảm cân

Ý nghĩa của bảng calo thức ăn 

Dựa vào bảng tính calo này ta sẽ dễ dàng biết được minh nạp bao nhiêu calo một ngày. Trong quá trình xây dựng thực đơn ăn kiêng, nếu thiếu vắng bảng tính này, chắc hẳn sẽ vô cùng vất vả để tính toán mức calo.

Những thống kê mức năng lượng của thức ăn đã được đo lường cụ thể. Nó được thực hiện bởi các công cụ khoa học. Độ chính xác rất đáng tin cậy. Kế hoạch giảm cân nhất định sẽ hiệu quả hơn khi ta sử dụng bảng tính này.

Sử dụng bảng tính này còn tạp thói quen ăn uống lành mạnh. Một chiếc đùi gà chiên cùng với 100 gram hạt hạnh nhân có thể có mức calo bằng nhau. Tuy nhiên chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy đâu là loại thực phẩm thân thiện hơn cho sức khỏe. Thói quen này một khi đã được rèn luyện nó sẽ giống như một cách phòng và chữa bệnh an toàn nhất.

Cách sử dụng bảng tính calo cho người giảm cân

Bảng tính calo này còn đề cập đến mức calo của rất nhiều những loại nguyên liệu tươi. Cách sử dụng vô cùng đơn giản. Chỉ cần dóng thẳng hàng. Ta sẽ nhanh chóng tìm được lượng calo tương ứng với từng loại thực phẩm. Có thể kết hợp chế biến những món ăn từ nguyên liệu tươi để kiểm soát được mức calo tốt hơn.

Một mẹo sử dụng bảng tính calo này là đừng quan tâm quá nhiều đến calo của từng món ăn đã chế biến. Dù chúng ít hay nhiều calo thì thật ra vẫn khó có thể đầy đủ dinh dưỡng. Giống như các món ăn giảm cân tự làm. Lời khuyên là hãy ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống để nấu ăn. Như vậy việc giảm cân sẽ tốt hơn. Có thể tham khảo thêm chế độ ăn Keto, Keto là gì cũng áp dụng bảng calo một cách hiệu quả cho người muốn giảm cân.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp độc giả nắm được rõ bảng calo thức ăn

Bài viết liên quan
to top