• Keto là gì? Vai trò của chế độ ăn Keto với sức khỏe?

Keto là gì? Thời gian gần đây, chế độ ăn keto đang trở thành từ khoá được nhiều cô nàng tìm kiếm nhất. Không chỉ giúp cải thiện vóc dáng, theo nhiều nghiên cứu, ăn keto còn vô cùng tốt cho sức khoẻ. Cùng Dudoan24h tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

1. Chế độ ăn Keto là gì?

Chế độ ăn Keto (Ketogenic) còn được hiểu là chế độ ăn ít carbohydrate (carb) và nhiều chất béo tốt. Thực đơn Keto có tác dụng giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn mà hoàn toàn không cần phải kiêng khem nghiêm ngặt.

Khi bạn thường xuyên cắt giảm đi lượng carb trong khẩu phần ăn thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “Ketosis”. Lúc này, cơ thể phải tăng cường đốt cháy năng lượng. Đồng thời, tuyến tụy cũng sẽ bắt đầu chuyển hóa chất béo thành ketone để cung cấp năng lượng cho não bộ.

Chế độ ăn Ketogenic có thể sẽ làm giảm đáng kể lượng đường máu và cả nồng độ insulin. Việc này có thể mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Keto là gì? Vai trò của chế độ ăn Keto với sức khỏe?
Ăn Ketogenic làm giảm đáng kể lượng đường máu và insulin

2. Có những chế độ ăn keto nào? 

Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn

Đây là chế độ ăn kiêng Keto được đánh giá là dễ áp dụng nhất. Nó cũng đang được nhiều người áp dụng bởi những hiệu quả tích cực mà nó mang lại.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn keto là:

  • Carb: bao gồm 5%.
  • Protein: bao gồm 20%.
  • Chất béo: bao gồm 75%.

Keto là gì, chế độ ăn Keto xoay vòng

Ở đây, với cách ăn này thì người thực hiện không cố định hàm lượng Carbohydrate nạp vào cơ thể có trong mỗi bữa ăn của từng ngày. Mà chúng sẽ được thay đổi xoay vòng. Ví dụ trong 1 tuần, sẽ có khoảng 5 ngày bạn thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate. 2 ngày còn lại thì tăng lượng carbohydrate nhiều hơn.

Sự xoay vòng này có tác dụng giúp cơ thể không bị “quen” với trạng thái ít cacbohidrat. Đồng thời nó duy trì được khả năng đốt cháy năng lượng cao cho cơ thể.

Chế độ ăn Keto tăng cường Protein

Hàm lượng những chất dinh dưỡng theo chế độ ăn này như sau:

  • Carb: bao gồm 5%.
  • Chất béo: bao gồm 60%.
  • Protein: bao gồm 30%.

Như vậy, so với chế độ ăn tiêu chuẩn thì chế độ Keto tăng cường protein này giảm hàm lượng chất béo đồng thời gia tăng hàm lượng protein.

Chế độ ăn Keto theo mục tiêu

Chế độ ăn này được xây dựng dành riêng cho các bạn trong quá trình tập luyện. Bởi chế độ Keto thông thường sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu cơ thể. Vì thế, người áp dụng cần phải bổ sung lượng Carb nhiều hơn trong mức cho phép.

Tuy nhiên, chế độ này tương đối phức tạp. Cần phải tính toán nhiều hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng mục tiêu khác nhau. Nếu bạn không hiểu rõ về các chế độ này thì hãy áp dụng theo 3 chế độ trên, vừa đơn giản lại đem lại hiệu quả cao.

Keto là gì? Vai trò của chế độ ăn Keto với sức khỏe?
Keto được đánh giá là vượt trội hơn hẳn những chế độ ăn kiêng khác

3. Lợi ích của chế độ ăn keto là gì? 

Giảm mỡ mà không cần tập luyện

Keto được đánh giá là vượt trội hơn hẳn những chế độ ăn kiêng khác. Lý do là khi chúng ta áp dụng Keto sẽ lâu cảm thấy đói hơn. Cũng chính vì vậy mà bạn không cần phải bận tâm đến lượng calo cơ thể hấp thu vào khi ăn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn Keto thường có khả năng giảm cân nhanh hơn 2,2 lần so với những người ăn kiêng bằng cách kiểm soát lượng calo nghiêm ngặt hay ăn ít béo.

Bên cạnh đó hàm lượng triglyceride và cả HDL cholesterol ở người ăn theo chế độ Keto cũng tốt hơn đáng kể.

Cải thiện chức năng não bộ, giúp tập trung hơn

Não chúng ta cần năng lượng từ đường glucose. Bởi vì chức năng não chỉ có thể tạo ra năng lượng bằng phương thức chuyển loại loại đường này. Trong trường hợp lượng carbohydrate chúng ta ăn vào quá thấp hoặc khi thấy đói, não vẫn có khả năng đốt cháy ketone.

Chính cơ chế này góp phần hỗ trợ phát huy hiệu quả của chế độ ăn kiêng Keto. Đó cũng là lý do nó được nhiều người áp dụng. Đồng thời các bác sĩ cũng lợi dụng cơ chế này để hình thành phương pháp điều trị cho bệnh nhi mắc bệnh động kinh không thể đáp ứng được việc dùng thuốc.

Cải thiện đáng kể tình hình sức khỏe

Việc giảm cân thành công dựa vào chế độ ăn Keto cũng là lý do giúp cho tình hình sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn. Ăn với chế độ Keto sẽ giúp điều trị tích cực hơn cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường hoặc parkinson…

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người áp dụng chế độ ăn Keto sẽ làm tăng độ nhạy của insulin đến 75%. Nếu bạn chưa biết thì đây được nhận định là một tỉ lệ rất cao. Những người ăn Keto có thể giảm đến 11kg khối lượng cơ thể. Con số này cao hơn hẳn so với những người ăn kiêng theo phương pháp hấp thụ nhiều carbs. Ngoài ra thống kê cho thấy có đến hơn 95% nhóm người ăn Keto có thể giảm liều lượng hoặc đã dừng hẳn liệu trình điều trị tiểu đường bằng thuốc.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp độc giả hiểu rõ hơn chế độ ăn Keto là gì, vai trò không ngờ của nó đối với sức khoẻ. 

Bài viết liên quan
to top