• Chạy bộ đốt bao nhiêu calo – Những lưu ý để đốt calo hiệu quả

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo là thắc mắc của không ít người. Nhiều báo cáo cho thấy chạy bộ có khả năng đốt calo nhiều hơn bất cứ bài tập thể dục quen thuộc nào. Dưới đây là một số thông tin Dudoan24h đưa ra giúp bạn xác định được lượng calo đốt cháy sau mỗi lần chạy bộ. 

1. Phương pháp xác định chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Ứng dụng đếm calo trên điện thoại

Chúng ta có thể sử dụng chiếc điện thoại bên cạnh để xác định lượng calo cơ thể tiêu thụ một cách tương đối. Có rất nhiều ứng dụng cung cấp thông tin về hoạt động cho bạn tham khảo. Hiện nay , điện thoại đã có tính năng đếm bước chân di chuyển tuy nhiên một bất tiện chính là bạn phải mang chúng theo mỗi khi chạy.

Hạn chế bất tiện do kích thước điện thoại thông minh ngày càng cồng kềnh với người chơi thể thao, đồng hồ thông minh đã được lựa chọn. Một chiếc đồng hồ cảm ứng vẫn đảm bảo nhu cầu xem giờ đồng thời kiểm soát được quá trình luyện tập sẽ là lựa chọn tối ưu để tính toán chạy 10 phút tốn bao nhiêu calo hay chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo.

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo - Những lưu ý để đốt calo hiệu quả
Chạy bộ đốt bao nhiêu calo – Những lưu ý để đốt calo hiệu quả

Máy theo dõi sức khỏe

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số dòng máy hỗ trợ kiểm tra sức khỏe để tính toán lượng calo tiêu thụ khi hoạt động. Các loại máy theo dõi hiện nay cũng được cải tiến cài đặt mục tiêu và nhắc nhở người luyện tập để nâng cao chất lượng của chạy bộ. Nhờ vậy mà chạy bộ giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Máy chạy bộ

Máy chạy bộ là một thiết bị mô phỏng việc chạy bộ ngoài trời cho bạn nếu không muốn ra ngoài chạy. Trên máy sẽ có công cụ đếm và tính toán ước lượng calo đã tiêu hao cùng thời gian và quãng đường tương đương bạn đã chạy so với chạy bộ truyền thống. Đặc biệt hơn bạn có thể nhập thông tin về một vài chỉ số cơ thể để máy tính toán chính xác hơn. Dữ liệu của bạn sẽ được máy lưu trữ dễ dàng kiểm tra theo dõi trong suốt quá trình luyện tập.

2. Chạy bộ đốt bao nhiêu calo? 

1 phút chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, lượng calo đốt chạy được khi chạy bộ 1 phút vào khoảng 10 – 20 kcal.

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo - Những lưu ý để đốt calo hiệu quả
Chạy bộ đốt bao nhiêu calo – Những lưu ý để đốt calo hiệu quả
  • Nếu bạn nặng 50 kg thì 1 phút chạy với vận tốc 5 phút/km thì bạn đốt cháy được 12 kcal.
  • Nếu bạn nặng 60 kg thì 1 phút chạy với vận tốc như trên đốt cháy được 12 kcal.
  •  Nếu bạn nặng 70 kg thì 1 phút chạy với vận tốc như trên đốt cháy được 14 kcal.
  •  Nếu bạn nặng 80 kg thì 1 phút chạy với vận tốc như trên đốt cháy được 16 kcal.

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Nhìn chung, với một người bình thường, chạy bộ tiêu hao calo có kết quả trung bình là 300 – 450 calo trong khoảng thời gian 30 phút. Như đã giải đáp ở trên, chạy bộ càng nhanh và trọng lượng cơ thể càng lớn thì lượng calo đốt cháy trong 30 phút càng tăng. Ví dụ: Nếu bạn nặng 70kg, chạy với tốc độ trung bình 8 phút/km thì bạn đốt cháy được 305 kcal sau 30 phút. Còn nếu bạn chạy với tốc độ nhanh 5 phút/km thì bạn có thể đốt cháy tới 419 kcal.

3. Một số lưu ý để đốt calo hiệu quả khi chạy bộ

Ngoài việc tác động lên các yếu tố ảnh hưởng lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ của một người thì bạn cần tránh chấn thương khi chạy bộ. Vì giảm calo là quá trình lâu dài vì vậy không thể hiệu quả nếu sau vài buổi tập bạn đã phải nghỉ vì chấn thương. Vậy thì bạn cần lưu ý các kỹ thuật sau:

  • Luôn nhìn thẳng khi chạy về phía trước và tập trung vào mặt đất cách khoảng 3m – 6m. Hướng mắt như vậy sẽ giúp bạn phát hiện sớm nguy hiểm từ xa và tránh được chướng ngại vật.
  • Thả lỏng tay, vai và ở tư thế thoải mái nhất có thể, vung tay theo quán tính.
  • Không bước chân quá dài vì sẽ tăng nguy cơ tiếp đất không an toàn, khiến bạn mỏi cơ và dễ trẹo chân.
  • Tiếp đất bằng gót hoặc giữa bàn chân thay vì mũi chân để đặt trọng tâm tốt hơn. Nếu tiếp chạm đất bằng ngón chân đầu tiên sẽ khiến bắp chân thắt chặt lại và bị mỏi nhanh. Tệ hơn bạn còn có thể bị chuột rút và chấn thương hoặc đau cẳng chân, ống chân.
  • Hít thở đều, nhịp nhàng theo bước chạy. Tập trung vào hơi thở giúp bạn chạy được lâu hơn, bền hơn.

Bài viết liên quan
to top