• Pressing là gì? Các loại Pressing trong bóng đá

Pressing là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến và được nghe rất nhiều khi có các loại pressing khác nhau. Cùng dudoan24h.net đi tim hiểu cụ thể nhé!

Pressing là gì?

Pressing tức là đè nén và siết lại nhưng đối với bóng đá nói riêng và các môn thể thao khác nói chung, Pressing được hiểu là một chiến thuật để tạo áp lực lên đối phương. Mỗi khi nghe thấy bình luật viên nói về lối đá này chúng ta cũng sẽ hiểu là cầu thủ gia tăng sức ép lên đội bạn.

Đây là một lựa chọn tốt nhất cho các vị huấn luyện viện lựa chọn tùy vào tình hình thực tế cũng như diễn biến của trận đấu. Cũng có một số định hình được lối chơi Pressing là phong cách chơi bóng của mình.

Hiện nay lối đá Pressing càng được ưa chuộng và kéo theo nhiều ý tưởng chơi độc đáo và mới lạ nhất. Kể từ đó trận cầu này cũng trở nên thực dụng nhưng lại không nhàm chán mà còn đẩy nhanh nhịp độ của trận đấu.

pressing-la-gi-cac-loai-pressing-trong-bong-da
Pressing là gì? Các loại Pressing trong bóng đá

Ưu điểm và nhược điểm của Pressing

Ưu điểm

Pressing không phải nhắm đến quả bóng mà cần tạo áp lực lên cầu thủ đối phương đang cầm bóng. Điều này sẽ khiến đổi thủ dễ mất bóng và trao cơ hội cho mình. Lối đá Pressing tạo nhiều đột phá và rất hiệu quả. Nếu tổ chức tạo áp lực lên đối phương cũng như đồng đội phối hợp ăn ý sẽ dễ dàng tạo nhiều điểm yếu cho đối phương.

Ý tưởng Pressing thì đối thủ chơi bóng phải đưa qua phần sân của đối phương dưới nhiều áp lực. Tức là đội sử dụng kỹ thuật này, bóng có thể chuyền qua vị trí của người khác và dễ đưa ra nhiều pha kiến tạo hơn. Cũng giúp cho hậu vệ phòng thủ thực hiện phản công vì nó được thực hiện bởi toàn bộ đội bóng.

Nếu trong trường hợp phản công thì 1 đội mất bóng và đội còn lại chơi pressing thì họ sẽ nhanh chóng phản công nhanh và tìm cách để ghi tỷ số bóng đá trực tuyến ngay.

Nhược điểm

Việc thực hiện pressing khá khó và đây là chiến thuật xen kẽ. Cầu thủ đội phải nhanh nhẹn để gây áp lực lên đối phương hoặc có thể lực tốt, dẻo dai. Kỹ thuật này đòi hỏi mức độ giao tiếp, sự gắn kết cao giữa các cầu thủ. Và tất nhiên để làm được điều này họ cần có kỹ thuật cá nhân tốt nhất. Trong 90 phút thi đấu cách chơi này khó thực hiện. Mà cầu thủ cần tập luyện nhiều để gắn kết và hiểu ý nhau.

Pressing bằng nhiều người tức là đội ngũ dễ bị hút theo bóng. Nếu bạn gặp một cầu thủ vừa cấm bóng vừa đi đường chuyền dài tốt thì lập tức đội sẽ bị hở và nếu đối thủ biết lựa chọn vị trí, có cơ hội thì sẽ rất nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

Những lối đá pressing phổ biến.

Hiện nay, đang có 4 loại pressing phổ biến như sau:

  • Pressing tầm cao: Tạo áp lực cho đối thủ ngay phần sân nhà, lúc này toàn bộ đội hình phải dâng cao khiến cho đối phương không thể triển khai bóng được.
  • Pressing tầm trung: Áp sát và gây áp lực cực kỳ quyết liệt lên đối thủ ở khu vực trung tuyến. Điều này cũng sẽ tạo áp lực để cướp bóng và tạo cơ hội tốt nhất để đảm bảo an toàn cho phần sân nhà mình.
  • Pressing tầm thấp: Nếu gây áp lực nửa sân nhà trở đi sẽ tiết kiệm được thể lực cho hàng thủ, nhưng với những đội bóng có thể lực kém sẽ dễ tạo ra cơ hội cho đối phường bằng các đường bóng bổng. Ngoài ra, lối chơi này tạo ra không gian chơi bóng nhiều hơn cho đối phương ở phần sân mình.
  • Pressing khu vực: Lựa chọn một khu vực để gây áp lực, thường là nơi giáp đường biên, hoặc nơi dễ dồn đối phương về một góc.

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Pressing là gì, Các loại Pressing phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

"Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đưa ra dự đoán chính xác cho các trận cầu sắp tới. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo."

Bài viết liên quan
to top