• Sân vận động Wembley – Thông tin về sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley là một sân vận động bóng đá ở Wembley, Luân Đôn, Anh được dùng làm sân nhà của Đội tuyển quốc gia Anh. 

Thông tin về sân vận động Wembley

Wembley được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Foster + Partners và HOK Sport cùng với các kỹ sư Mott Stadium Consortium. Việc xây dựng sân vận động được quản lý bởi công ty Multiplex của Úc và được tài trợ bởi Sport England, WNSL, Hiệp hội bóng đá Anh, Bộ Văn hóa Truyền thông và Thể thao và Cơ quan Phát triển Luân Đôn.

Theo lịch phát sóng bóng đá hôm nay sân Wembley là một trong những sân vận động đắt nhất từng được xây dựng với chi phí 798 triệu bảng Anh vào năm 2007. Sân vận động này chứa chỗ ngồi có mái che lớn nhất trên thế giới. Nathaniel Lichfield và Partners được chỉ định để hỗ trợ Wembley National Stadium Limited trong việc chuẩn bị kế hoạch cho một sân vận động mới và xin phép quy hoạch và xây dựng niêm yết cho sự phát triển.

Sân vận động Wembley là một thiết kế hình bát với sức chứa 90.000 người. Nó được bảo vệ bằng một mái trượt không bao quanh nó. Nó cũng có thể được điều chỉnh như một sân vận động thể thao bằng cách dựng một nền tảng tạm thời trên tầng ghế ngồi thấp nhất.

Sân vận động này có một vòm lưới hình tròn có đường kính trong 7m với nhịp 315m được dựng lệch một số góc 22° so với thực tế và cao tới 133m. Nó chịu tất cả trọng lượng của mái phía bắc và 60% trọng lượng của mái có thể thu vào ở phía nam. Vòm là cấu trúc mái không được hỗ trợ dài nhất thế giới.

Sân vận động Wembley - Thông tin về sân vận động Wembley
Sân vận động Wembley – Thông tin về sân vận động Wembley

Một hệ thống nền tảng được thiết kế để chuyển đổi sân vận động sang sử dụng cho điền kinh. Việc thiết kế này làm giảm tải sức chứa của sân vận động xuống còn khoảng 60.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên vẫn không có sự kiện điền kinh nào diễn ra tại sân vận động này. Việc chuyển đổi là một điều kiện của một phần kinh phí xây dựng mà sân vận động này nhận được. Với việc trao quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2012 cho Luân Đôn vào năm 2005 thì sân vận động Luân Đôn đã được sử dụng cho các sự kiện điền kinh lớn kể từ năm 2012.

Kiến trúc của sân vận động Wembley

  • Sân vận động Wembley được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster, ông đã lấy cảm hứng thiết kế từ Bức tường vàng nổi tiếng của Borussia Dortmund.
  • Sân Wembley có chiều dài 105m và rộng 69m, nó hơi hẹp hơn só với sân Wembley ban đầu.
  • Sân vận động Wembley không có trụ chống đỡ mà nó là một mái vòm thép được chế tạo đặc biệt để giữ mái và giúp những cổ động viên có thể theo dõi trận đấu.
  • Một phần mái vươn ra từ mỗi hai mái, treo trên vòm thép nghiêng cao 133m với 31 nhịp. Vòm mái có cấu trúc mái chiều dài lớn nhất thế giới lên đến 315m. Nhìn từ xa thì sân Wembley giống như là một cái rổ khổng lồ được thiết kế với kết cấu thép nâng đỡ những tán cây hình vòng cung.
  • Mái của sân Wembley cao 52m và có tổng diện tích 40.000 mét vuông, trong đó 13.772 mét vuông là mái trượt có thể tự do thay đổi. Mái trượt được thiết kế với mục đích giữ cho sân không bị bóng râm.

Tìm hiểu thêm: Sân Anfield – Sân nhà câu lạc bộ bóng đá Liverpool

Các sự kiện khác được tổ chức tại sân Wembley

Sân Wembley không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện thể thao mà nó còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện và chương trình âm nhạc lớn mang tầm cỡ thế giới.

– George Michael đã biểu diễn buổi hòa nhạc đầu tiên tại sân vận động Wembley vào ngày 9 tháng 6 năm 2007.  Còn Bon Jovi là nghệ sĩ cuối cùng biểu diễn tại sân vận động Wembley.

– Buổi hòa nhạc dành cho Diana tôn vinh 10 năm kể từ khi Công nương Hoàng gia qua đời diễn ra vào tháng 7 năm 2007. Buổi hòa nhạc được tổ chức tại Wembley như một phần của Live Earth Foundation, đó là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên chống lại biến đổi khí hậu.

– Sự kiện ngày 10 và 11 tháng 9 năm 2010 tại sân vận động Wembley của Muse đã cháy vé. Nó là một phần của chuyến lưu diễn kháng chiến của họ, sau khi biểu diễn trước đó vào tháng 6 năm 2007.

– Theo tìm hiểu của dudoan24h.net khuôn khổ Tour diễn Sticky & Sweet của Madonna vào năm 2008, sân vận động Wembley đã có sự góp mặt của 74.000 người hâm mộ. Sự kiện này đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó cho một buổi hòa nhạc duy nhất tại sân vận động Wembley và thu về khoảng 12 triệu đô la.

– Trong chuyến lưu diễn The Formation World của Beyonce đã biểu diễn hai hợp đồng biểu diễn bán hết vé. Sau khi xuất chiếu đầu tiên cháy vé trong vòng chưa đầy 30 phút thì suất chiếu thứ hai ở Luân Đôn đã được thêm vào lịch chiếu và cũng đã bán hết vé vào ngày 3 tháng 7 năm 2016.

– Chuyến lưu diễn toàn cầu của Adele đã khép lại với 2 buổi biểu diễn “The Finale” tại sân vận động Wembley vào ngày 28 và 29 tháng 6 năm 2017. Buổi biểu diễn đã thu hút khoảng 98.000 người hâm mộ, con số này lập kỷ lục sân vận động mới cho một sự kiện âm nhạc ở Vương quốc Anh.

Tour diễn Love Yourself: Speak Yourself vào ngày 1 và 2 tháng 6 năm 2019 vé đã được bán hết. BTS đã trở thành nghệ sĩ châu Á và nhóm nhạc K-pop đầu tiên tổ chức và bán hết vé tại sân vận động Wembley.

Tour diễn Spice World – 2019, Spice Girls đã chơi 3 ngày cuối cùng của các chương trình cháy vé vào tháng 6 năm 2019. Ban nhạc mới của Fleetwood Mac cũng đã chơi hai buổi biểu diễn cháy vé trong tháng 6.

Hy vọng những chia sẻ ở trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sân vận động wembley. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Cập nhật nhanh, chi tiết và chính xác ty le keo của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi. 

Bài viết liên quan
to top