• Sân Anfield – Sân nhà câu lạc bộ bóng đá Liverpool

Sân Anfield là một sân vận động bóng đá ở Anfield, Liverpool, Merseyside, Anh đây chính là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

Đôi nét về sân Anfield

Sân Anfield được chia thành bốn phần là Spion Kop, khán đài chính, khán đài Sir Kenny Dalglish và khán đài đường Anfield. Sân vận động này có sức chứa tổng cộng 54.074 chỗ ngồi và là sân vận động bóng đá lớn thứ 7 ở Anh. Theo thống kê của dudoan24h.net sân Anfield đạt kỷ lục về số người tham gia với 61.905 khán giả trong trận đấu giữa Liverpool và Wolverhampton Wanderers năm 1952. Vào năm 1994, sân vận động Anfield đã giảm sức chứa.

Trong sân Anfield có một số công trình nổi tiếng như 2 cổng có tên 2 cựu HLV của đội bóng, tượng của Shankly. Cổng Bob Paisley và cổng Bill Shankly là 2 cổng đặt tên 2 cựu HLV của đội bóng Liverpool. Tượng của Shankly được đặt ở bên ngoài sân vận động. Sân Anfield cách ga xe lửa Liverpool Lime Street 3 km.

Anfield là một sân vận động đạt chuẩn UEFA, đây là nơi tổ chức nhiều trận đấu quốc tế và tất cả những trận của đội tuyển Anh. Sân cũng được dùng để tổ chức các trận đấu ở VCK Euro 1996. Thời gian đầu sân Anfield còn được sử dụng trong nhiều hoạt động như boxing và tennis.

Khán đài Main Stand được mở rộng vào ngày 8 tháng 12 năm 2014. Và được mở của vào ngày 9 tháng 9 năm 2016, lúc này sân Anfield được tăng sức chứa lên đến 54.074 chỗ ngồi. Qua đó trở thành một trong những khán đài lớn nhất toàn cầu trong bóng đá châu Âu.

Sân Anfield - Sân nhà câu lạc bộ bóng đá Liverpool
Sân Anfield – Sân nhà câu lạc bộ bóng đá Liverpool

Quá trình xây dựng và cải tạo sân Anfield

Quá trình xây dựng Anfield

Sân Anfield chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 1884. Sân vận động này được chuyển qua nhiều chủ sở hữu từ một người làm rượu tên John Orrell, đến đội bóng hàng xóm Everton và được đổi lại như ngày nay.. Trận đấu đầu tiên tại sân vận động Anfield là trận đấu giữa Everton và Earlestown. Mỗi một trận đấu sân vận động này thu hút hàng chục ngàn cổ động viên tới theo dõi.

Cho tới năm 1895, ban quản lý đã quyết định xây dựng thêm một khán đài có sức chứa 3000 khán giả. Khán đài này được nâng cấp thêm thanh chống màu đỏ – trắng. Nó tương tự như khán đài của sân St James’ Park. Chính vì những thiết kế này đã thu hút không ít CĐV và khách du lịch.

Tìm hiểu thêm: Sân vận động Wembley – Thông tin về sân vận động Wembley

Quá trình cải tạo sân vận động Anfield

Tới năm 1928 khi The Kop được thiết kế lại với sức chứa 30.000 khán giả và một mái thẳng đứng. Nhiều khán đài sân vận động ở Anh đặt tên theo Spion Kop, dù Anfield vẫn có khán đài Kop rộng nhất Anh thời bấy giờ.

Vào năm 1957 đèn sân vận động cũng được sửa chữa, trận đấu giữa Liverpool với Everton là trận đấu đầu tiên sau tu sửa và là trận đấu kỉ niệm 75 năm Liverpool gia nhập Hiệp hội Bóng đá Anh trị giá 12.000 bảng Anh.

Vào năm 1963 khán đài cũ Kemlyn Road được thay thế bằng một khán đài mới với sức chứa 6.700 khán giả và có chi phí xây dựng là 350.000 bảng Anh. 2 năm sau đó khán đài Anfield Road đã được mở rộng thêm.

Vào năm 1973, khu vực khán đài chính được phá bỏ và được xây dựng thành một khán đài mới. Dàn đèn cũng được phá bỏ một dàn đèn mới được dựng nên ở bên trên khán đài Kemlyn và khu khán đài chính.

Vào những năm 1980, bãi đất nhỏ phía trước khu khán đài chính được chuyển thành chỗ ngồi, vào năm 1982 khán đài Anfield Road chính thức được mở rộng.

Vào năm 1992, khán đài Kemlyn được xây dựng thêm một tầng nữa. Đó là bao gồm phòng báo chí và các phòng chức năng cùng với 11.000 chỗ ngồi. Theo lich thi dau việc ở rộng chính thức được hoàn thành vào ngày 1 tháng 9 năm 1992. Khán đài chính thức khai trương bởi chủ tịch UEFA – Lennart Johansson và được đổi tên thành khán đài trăm năm. The Kop được sửa lại vào năm 1994, nó vẫn chỉ có một tầng và sức chứa được hạ xuống còn 12.390 chỗ ngồi.

Vào năm 1998, khán đài Anfield Road cũng được nâng lên thành 2 tầng. Khán đài này đã gặp phải những vấn đề khi nó được nâng cấp. Vào đầu mùa giải 1999-2000, một số cọc và thanh trống của sân đã được tăng cường để làm tăng độ an an toàn cho tầng hai của khán đài. Cùng thời điển các thanh chống đã được lắp thêm vào và khu chỗ ngồi đã được mở rộng bởi hai hàng ghế ở khán đài chính.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về sân anfield mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi tham gia chơi đá bóng.

Cập nhật nhanh, chi tiết và chính xác keo bong da của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi. 

Bài viết liên quan
to top