• Chạy bộ có to chân không, chạy thế nào mới đúng cách?

Chạy bộ có to chân không là nỗi lo lắng của nhiều người, đặc biệt là hội chị em. Bởi điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt thẩm mỹ. Hiểu được điều này, Dudoan24h sẽ đưa ra những lời khuyên giúp chúng ta chạy bộ mà không lo lắng về vấn đề bị to chân qua bài viết dưới đây. 

1. Chạy bộ có to chân không? 

Khi chạy bộ thì lượng mỡ thừa được tiêu hao, đồng thời cơ chân được sử dụng liên tục sẽ kích thích chúng phát triển và làm tăng kích thước.

Do đó, tập luyện chạy bộ liên tục ở cường độ cao sẽ khiến chân to ra do cơ bắp phát triển. Ngược lại, nếu bạn duy trì chạy bộ ở cường độ thấp sẽ hỗ trợ tốt việc đốt cháy mỡ thừa ở phần chân, giúp bạn sở hữu đôi chân thon gọn hơn.

Chạy bộ có to chân không, chạy thế nào mới đúng cách?
Chạy bộ có to chân không, chạy thế nào mới đúng cách?

Các phần sau của bài viết sẽ giúp bạn có phương pháp tập luyện phù hợp giúp bắp chân to ra hoặc giúp thon gọn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, bắp chân to dễ xảy ra ở nam giới hơn là nữ giới do lượng hormone tăng trưởng và testosterone lớn hơn.

2. Những sai lầm khi chạy bộ làm to chân 

Chạy nước rút

Chạy nước rút tập trung vào sức mạnh cơ bắp, đốt cháy lượng lớn mỡ thừa nên dễ dàng làm chân to ra. Người ta thường thực hiện những bài tập chạy nước rút để cơ bắp phát triển hơn. Nếu bạn sợ bắp chân to khi chạy thì nên tránh tập luyện cách chạy này.

Chế độ ăn uống nhiều carb

Carb hay carbohydrate là một yếu tố dinh dưỡng đa lượng, là thành phần cơ bản trong thức ăn của con người. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và làm tăng sự thèm ăn.

Nếu ăn nhiều carb hơn lượng tiêu hao, nhất là carb xấu có nhiều trong các loại kẹo và nước ngọt, cơ thể sẽ tăng cân và khiến đôi chân của bạn tích tụ nhiều mỡ, làm chân to lên.

Đặc biệt nếu bạn hấp thu một lượng lớn carbs trước khi tập luyện sẽ khiến cho cơ thể tiêu thụ lượng carbs này thay vì đốt cháy mỡ thừa tích trữ trong cơ thể, sẽ khiến bạn không sở hữu đôi chân thon gọn như mong muốn.

Chạy bộ có to chân không, chạy thế nào mới đúng cách?
Chạy bộ có to chân không, chạy thế nào mới đúng cách?

Các yếu tố khác

Bạn sẽ sử dụng cơ bắp nhiều hơn khi chạy trên một mặt đường nghiêng, từ đó khiến bắp chân to hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn có rất ít cơ bắp ở chân và không tập thể dục thường xuyên thì khi bắt đầu chạy, cơ bắp sẽ được xây dựng và tạo ra một sự khác biệt đáng kể.

3. Nguyên tắc chạy bộ giúp đôi chân thon gọn

Tập luyện kiên trì

Tập luyện thể thao là việc dễ quyết định nhưng lại dễ thất bại. Bạn không thể tập vài ngày là có kết quả được. Do đó, hãy dành thời gian và kiên trì luyện tập chạy bộ hàng ngày, nhất là các bài luyện tập chạy bền, chạy đường dài để sở hữu đôi chân thon gọn như mong muốn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến cơ bắp, do đó bạn cần có chế độ ăn lành mạnh, hạn chế thức ăn đã qua chế biến, đồ ngọt và chất béo xấu . Đồng thời tránh nạp quá nhiều carb trước hoặc sau khi tập luyện nhằm giúp cơ thể sử dụng chất béo được lưu trữ thay vì đốt cháy carb do bạn nạp vào.

Chạy bộ có to chân không – Hãy chạy đường dài

Những vận động viên chạy marathon đường dài thường có chân nhỏ và thon hơn. Ngược lại, những người chạy nước rút hoặc chạy ngắn thường dồn nhiều sức nên có chân và bắp đùi to. Do đó hãy lựa chọn chạy đường dài để giúp đôi chân bạn thon gọn hơn.

Chạy trên địa hình phẳng

Hãy chạy trên đường phẳng để đỡ tốn sức và các cơ bắp chân ít vận động hơn, từ đó tránh bị to chân. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ để dễ dàng điều chỉnh độ nghiêng cho phù hợp khi chạy.

Chạy bằng mũi bàn chân

Chạy bằng mũi bàn chân sẽ giúp tăng tốc độ chạy, đồng thời giảm các lực xấu tác động lên khớp chân. Khi chạy, các bước sải chân dài và nhanh hơn sẽ làm giảm sự phát triển của cơ bắp.

Bài viết liên quan
to top