• TDEE là gì? Những điều cần biết về công cụ tính TDEE

TDEE là gì? TDEE là tổng lượng năng lượng mà cơ thể tiêu thụ trong một ngày. Vậy chỉ số TDEE có ý nghĩa như thế nào? Cùng dudoan24h.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

TDEE là gì?

TDEE là từ viết tắt của cụm từ Total Daily Energy Expenditure, đây là tổng số năng lượng mà cơ thể bạn tiêu hao trong vòng 1 ngày. Nó bao gồm những hoạt động thể chất như ăn, ngủ, luyện tập, chơi, hoạt động thể thao,… TDEE là chỉ số calo đại diện cho tổng năng lượng mà cơ thể tiêu thụ trong một ngày. Nói chính xác là đây là chỉ số tính tổng năng lượng mà bạn đã sử dụng trong 24h mỗi ngày.

Những điều cần biết về công cụ tính TDEE

Ý nghĩa của chỉ số TDEE

TDEE là một chỉ số quan trọng đối với những người quan tâm đến hình thể và muốn thay đổi ngoại hình. Cùng một độ tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính nhưng lại có công việc, sở thích tập luyện khác nhau thì mức độ tập luyện khác nhau. Từ đó bạn có thể xác định được chỉ số TDEE.

TDEE chỉ ra những người làm việc chăm chỉ hoặc vận động viên tiêu thụ nhiều calo hơn có TDEE cao hơn. Còn những người ít vận động như nhân viên văn phòng không vận động mạnh hoặc người già, người không tập thể dục thường xuyên sẽ có chỉ số TDEE thấp hơn.

TDEE là gì? Những điều cần biết về công cụ tính TDEE
TDEE là gì? Những điều cần biết về công cụ tính TDEE

TDEE cho chúng ta biết lượng calo cần tiêu thụ tùy thuộc vào mục tiêu tăng, giảm cân hay duy trì cân nặng. Ví dụ như bạn muốn tăng cân bạn nên ăn nhiều hơn để có thể có thêm năng lượng cho cơ thể. Còn ngược lại nếu bạn muốn giảm cân kqbd hom nay tốt thì bạn cần ăn ít hơn để có thể tiêu hao đi một lượng năng lượng nhất định.

Công cụ tính TDEE chuẩn xác

Cách tính này phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số BMR. Cách tính TDEE và BMR khá đơn giản và được xác định bằng công thức sau: TDEE = BMR * P

Trong đó P là hệ số hoạt động thể chất của bạn, bạn hoạt động càng nhiều thì chỉ số P càng cao. Chỉ số P được xác định như sau:

– Vận động ít/ không luyện tập thể thao: R = 1.2

– Tập luyện nhẹ nhàng khoảng 1-3 buổi/tuần: R = 1.375

– Vận động vừa phải 4-5 buổi/tuần: R = 1.55

– Vận động thường xuyên 6-7 buổi/tuần: R = 1.725

– Chế độ luyện tập mạnh ngày 2 lần: R=1.9

Chúng ta tiếp tục lấy ví dụ ở trên để dễ hình dung hơn. Một người nặng 80kg có chỉ số BMR là 1666 calo và người này có chế độ tập luyện vừa phải từ 4 đến 5 buổi trên 1 tuần. Vậy chỉ số TDEE của người này được xác định như sau: TDEE = 1666 * 1.55 = 2582.3 calo

GM Diet là gì? Ưu và nhược điểm của chế độ GM Diet

Các yếu tố cấu thành TDEE

Điều đầu tiên bạn cần biết đó chính là tìm hiểu xem TDEE được hình thành từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Chỉ số này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố vì vậy chỉ số TDEE của mỗi người sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Không chỉ có vậy chỉ số TDEE của một người trong mỗi ngày cũng khác nhau vì nó còn phụ thuộc vào hoạt động hàng ngày của bạn.

TDEE được cấu thành từ các nguồn năng lượng: BMR, TEF, EAT và NEAT. Trong đó:

– BMR là từ viết tắt của cụm từ Basal Metabolic Rate. Đây chính là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể con người. Chỉ số này cho biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể cần khi bạn ở trạng thái nghỉ ngơi để thực hiện các chức năng cơ bản nhằm đảm bảo duy trì sự sống của cơ thể.

– TEF là từ viết tắt của cụm từ Thermic Effect of Food. Đây là mức năng lượng mà cơ thể dùng để tiêu hóa, hấp thụ và dự trữ các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm được nạp vào cơ thể. TEF thường chiếm khoảng từ 10% trong tổng mức năng lượng của TDEE.

– EAT là từ viết tắt của cụm từ Exercise Activity Thermogenesis. Đây là mức năng lượng tiêu hao đến từ hoạt động tập thể dục. EAT chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng mức năng lượng của TDEE.

– NEAT là từ viết tắt của cụm từ Non-exercise Activity Thermogenesis. Đây là mức năng lượng tiêu hao không đến từ hoạt động tập thể dục. NEAT chiếm khoảng 15% trong tổng mức năng lượng của TDEE.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của  bạn đọc về tdee là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn cập nhật kết quả của các trận đấu lớn trên thế giới như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Bài viết liên quan
to top