• Luật đá Penalty sân 5 người và những thông tin cơ bản cần biết

Luật đá Penalty sân 5 là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc hiểu rõ luật đá phạt không chỉ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình mà còn để trận đấu diễn ra một cách công bằng nhất. Nội dung bài viết dưới đây 6686 sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về thời điểm thực hiện cũng như quy định của luật penalty sân 5.

Khái niệm luật đá penalty sân 5

Penalty sân 5 là quả phạt đền được sút từ cự ly 6m
Penalty sân 5 là quả phạt đền được sút từ cự ly 6m

Luật đá penalty sân 5 sẽ được thực hiện ở cự ly 6 mét tính từ giữa khung thành. Đây là một vị trí cố định trước cầu môn của đội phạm lỗi và chỉ có thủ môn mới được phép phòng ngự trong tình huống này.

Mục đích của quả penalty chính là tạo điều kiện công bằng để đội bị phạm lỗi giành quyền lợi và là cơ hội để ghi bàn. Tỷ lệ thành công trong tình huống phạt này tương đối cao, bởi cầu thủ thực hiện không bị ngăn chặn trực tiếp bởi đối thủ.

Đá sân 5 người được hiểu là mỗi đội bóng chỉ thi đấu với 5 cầu trên sân nên luật đá phạt penalty sân 5 cũng sẽ khác so với bóng đá sân 7, 9 hay 11. Quy định đá phạt chi tiết sẽ có ở phần sau bài viết này.

Thời điểm thực hiện luật đá Penalty sân 5

Luật penalty sân 5 được thực hiện khi có lỗi xảy ra ở vị trí vòng cấm
Luật penalty sân 5 được thực hiện khi có lỗi xảy ra ở vị trí vòng cấm

Luật đá penalty sân 5 sẽ được thực hiện khi những pha phạm lỗi xảy ra ở vị trí vòng cấm. Trước khi tiến hành đá quả phạt đền, cầu thủ cần phải xác định với trọng tài trước.

Chỉ có cầu thủ thực hiện quả phạt và thủ môn của đối thủ mới được phép ở trong vòng cấm. Tất cả các cầu thủ khác có mặt trên sân sẽ không được phép tham gia và phải đứng bên ngoài khu vực vòng cấm cách chấm phạt đền 5m. 

Nếu có bất kỳ cầu thủ đối phương nào xông vào hoặc đứng không đúng cự ly quy định trọng tài sẽ yêu cầu thực hiện lại. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng của luật và trận đấu.

Bên cạnh đó, khi thực hiện quả phạt đền cầu thủ phải để bóng chết cũng như không được phép chạm vào bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm hoặc bị đá bởi một cầu thủ khác. Nếu như đội đá phạt thực hiện sau 4 giây thì trọng tài có quyền cho đội còn lại được đá quả phạt gián tiếp đó.

Quy định của luật đá penalty sân 5

Quy định của luật đá phạt penalty sân 5 khá đơn giản
Quy định của luật đá phạt penalty sân 5 khá đơn giản

Trên thực tế, luật đá penalty sân 5 tương đối đơn giản. Tuy nhiên, hội đồng bóng đá FIFA vẫn sẽ đặt ra những quy định riêng rõ ràng và bắt buộc tất cả các cầu thủ tham gia phải thực hiện đúng luật khi thực hiện quả phạt đền này. Các quy định về luật đá phạt dành cho sân 5 người cụ thể như sau.

Vị trí đặt bóng và cầu thủ sút phạt

Theo quy định của FIFA, vị trí đặt bóng trong luật đá phạt Penalty sân 5 là đặt tại điểm phạt đền thứ nhất. Cầu thủ thực hiện sẽ phải thông báo rõ ràng, đồng thời thủ môn đội bị phạt sẽ phải đứng ở vị trí giữa 2 cột dọc.

Khi đó, những cầu thủ trên sân còn lại sẽ phải đứng ngoài khu phạt đền cách xa điểm phạt tối thiểu 5 mét. Khi có hiệu lệnh của trọng tài, cầu thủ thực hiện quả phạt mới được phép đá.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt Penalty sân 5

Theo quy định, chỉ có một cầu thủ duy nhất được phép thực hiện quả penalty. Thông thường cầu thủ đã bị phạm lỗi sẽ là người đá phạt để tạo điều kiện và cơ hội ghi bàn.

Cầu thủ thực hiện quả penalty sân 5 sẽ phải đá bóng về phía trước khung thành đối phương. Người này cũng không được phép chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng trước đó.

Luật đá penalty sân 5 quy định chỉ một cầu thủ duy nhất được phép đá phạt
Luật đá penalty sân 5 quy định chỉ một cầu thủ duy nhất được phép đá phạt

Thủ môn bên đội bị phạt

Khi thực hiện quả đá phạt penalty, thủ môn phía đội bị phạm lỗi sẽ đứng trong khung thành giữa ở vị trí 2 cột dọc và mặt đối mặt với cầu thủ đá phạt. Người này sẽ có nhiệm vụ ngăn cản cầu thủ sút phạt ghi bàn.

Thủ môn đội vi phạm được phép di chuyển ngang qua vị trí cản trở của mình khi cầu thủ thực hiện cú sút. Đồng thời, người này cũng có thể di chuyển lên – xuống trong khung thành.

Quy định cho đội phạm lỗi và đội đá phạt

Đội phạm lỗi sẽ có quyền thực hiện lại quả phạt nếu như bóng không trúng vào cầu môn. Bàn thắng chỉ được công nhận nếu quả bóng lăn qua vạch cầu môn

Đội thực hiện đá phạt sẽ bị coi là thất bại nếu bóng vào cầu môn bị đá ngược trở lại. Nếu bóng không vào cầu môn thì đội đó sẽ không được thực hiện lại quả đá phạt.

Kết luận

Như vậy, 6686 VN Me đã giới thiệu xong đến bạn những thông tin chi tiết về luật đá penalty sân 5. Hy vọng rằng nội dung bài viết này là hữu ích phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định đá phạt sân 5 người. DÙng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hay và mới nhất nhé.

Xem thêm: Ngôi sao bóng đá Phil Foden cùng hành trình vượt khó

Xem thêm: Cầu thủ Arsenal từng bị dụ dỗ bởi 10 siêu mẫu

"Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đưa ra dự đoán chính xác cho các trận cầu sắp tới. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo."

Bài viết liên quan
to top