• Cách hít thở khi hít đất giúp chống đẩy được nhiều lần nhất

Cách hít thở khi hít đất tưởng dễ dàng nhưng nếu thực hiện sai sẽ dễ gây ra chấn thương không đáng có. Vậy làm thế nào để hít đất ít tốn sức mà chống đẩy được nhiều lần nhất? Tất cả sẽ có lời giải qua bài viết dưới đây của Dudoan24h, cùng theo dõi nhé. 

1. Tại sao cần hít thở đúng khi hít đất?

Điều quan trọng trong tập luyện nói chung là tập đúng. Với mỗi bộ môn lại có yêu cầu tập luyện khác nhau, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật bởi nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

  • Giúp lâu mệt hơn:

Việc bạn nắm được kỹ thuật hít đất sẽ giúp điều phối sức lực, nhịp thở và giúp bạn tăng sức chịu đựng và lâu mệt hơn. Nếu biết cách hít thở khi hít đất sẽ giúp bạn cảm thấy lâu mệt, chống được nhiều hơn.

  • Tăng số lượng chống đẩy:

Tất nhiên khi đỡ mệt hơn thì bạn có thể thao tác được nhiều hơn. Ban có thể hít đất với số lượng lớn hơn, dần dần nâng cao được sức chịu đựng.

Cách hít thở khi hít đất giúp chống đẩy được nhiều lần nhất
Cách hít thở khi hít đất giúp chống đẩy được nhiều lần nhất
  • Hạn chế chấn thương:

Khi hít đất, bạn sử dụng nhiều nhất phần tay, vai, lưng. Nếu thực hiện không cẩn thận có thể gây chệch khớp, bong gân nếu chống đẩy không chắc chắn hoặc sai cách. Do đó, việc chống đẩy một cách đúng kỹ thuật là bảo đảm cho sự an toàn của bản thân người tập.

  • Tăng hiệu quả tập luyện:

Việc hít đất sai sẽ khiến hiệu quả tập luyện không cao, chẳng hạn như cần tập vào bắp vai nhưng do sai tư thế nên không tập trung áp lực vào đó và hạn chế hiệu quả. Cho nên bạn cần tập đúng cách để mỗi động tác cho hiệu quả tác động của nó.

2. Nguyên tắc thực hiện cách hít thở khi hít đất

Theo các huấn luyện viên thể hình, việc áp dụng đúng kỹ thuật hít đất cho tay và chân chỉ chiếm 50%, còn 50% còn lại là cho việc hít thở. Vậy thì bạn đã biết, hít thở đúng cách khi hít đất là quan trọng như thế nào.

Việc hít thở trong lúc luyện tập cần áp dụng theo hai nguyên tắc cơ bản.Sau đây là thông tin của các huấn luyện viên dành cho bạn.

Nguyên tắc 1

  • Khi thực hiện động tác co cơ, dùng nhiều lực hơn thì thở ra
  • Khi thực hiện động tác giãn cơ, dùng lực ít hơn bạn sẽ hít vào

Với nguyên tắc này, khi hít đất bạn sẽ hít vào khi hạ người xuống và thở ra khi nâng người lên.

Cách hít thở khi hít đất giúp chống đẩy được nhiều lần nhất
Cách hít thở khi hít đất giúp chống đẩy được nhiều lần nhất

Nguyên tắc 2

Khi hít thở trong hít đất, bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cách hít thở này giúp bạn nạp được lượng oxi nhiều nhất cho cơ thể.

Tuy nhiên, cách thở này sẽ khiến bạn dễ bị mất nước. Vì vậy nhớ chuẩn bị một chai nước suối hoặc nước khoáng trước khi tập để bổ sung nước ngay khi cần, bạn nhé!

3. Bài tập hỗ trợ thực hiện cách hít thở khi hít đất hiệu quả 

Khi hít thở quan trọng nhất là sự hoạt động của cơ hoành. Do đó, bạn nên tập luyện cho vùng cơ này thường xuyên hơn để bổ trợ cho việc hít đất.

❖ Cách tập luyện cơ hoành như sau:

  • Nằm trên một bề mặt phẳng, co hai chân và có gối đầu, có thể đặt thêm một chiếc gối đặt dưới đầu gối để đỡ hai chân
  • Đặt tay phải lên ngực, tay trái đặt trên bụng dưới xương sườn để cảm nhận được sự di chuyển của cơ hoành khi hít thở
  • Hít hơi chậm qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển
  • Hóp bụng lại và thở qua miệng một cách chậm rãi

Tập luyện thường xuyên cho cơ hoành sẽ giúp nâng cao hiệu quả tập chống đẩy tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập thêm các bộ môn đòi hỏi quá trình hít thở nhiều, liên tục như chạy bộ, bơi lội, đá bóng, đánh xổ sống, tennis…. Khi kết hợp giữa tập các môn bổ trợ và chống đẩy hiệu quả mang lại sẽ cao hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan
to top